Thứ Ba, 8 tháng 7, 2014

Hướng dẫn cách nấu bột cho bé ăn dặm

Ở thời điểm 6 tháng tuổi, bé bắt đầu tập ăn bổ sung nhưng thức ăn chính của bé trong giai đoạn đầu vẫn là sữa, vì sữa có nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng, đặc biệt nguồn canxi dễ hấp thu nhất. Do đó chế độ ăn tháng này vẫn nên tiếp tục cho con bú hoặc uống sữa và ăn thêm 2 bữa bột (hoặc cháo xay), trong đó có một bữa bột sữa, một bữa bột thịt hoặc bột trứng.

Cách nấu bột sữa:
 - Cho 2 thìa cà phê bột gạo (tương đương 10 g bột) và nước vừa đủ để quấy đến khi bột sôi, 
 - Để nhỏ lửa đun tới khi bột chín. 
 - Khi bột chín sẽ chuyển màu trong, róc xoong, bạn cho một thìa cà phê rau lá xay nhỏ, đun vừa chín.
 - Trước khi bắc ra cho một thìa cà phê dầu ăn hoặc mỡ gà. 
 - Bột để còn ấm thì trộn 3 thìa sữa bột công thức vào.
Cách nấu bột ăn dặm - thịt, rau:
+ Thịt, cá sau khi băm nhuyễn thì tán trong nước nguội trước cho tan đều (không cho thẳng vào nước sôi).
+ Tiếp đến cho bột vào rồi bắc lên bếp, quấy đều tay cho đến khi bột chín.
+ Cho tiếp rau củ, dầu ăn và nước mắm vào, đậy nắp đến lúc sôi trở lại thì tắt bếp. Dầu và nước mắm có thể cho vào ngay sau khi tắt bếp.
 Lưu ý: Nếu sử dụng trứng thì phải đánh trứng với rau cho tan đều rồi cho vào sau khi bột chín.
Khi bé được 9 tháng thì có thể sử dụng gấp đôi lượng thực phẩm (lúc này không cần băm nhuyễn lắm) cũng với 200ml nước để có chén bột đặc hơn. Nếu bé không quen ăn đặc thì có thể làm như sau: Lấy 1 nhúm giá khoảng 20g (1 nắm tay) xay ra cùng với 200ml nước, lược bỏ cái rồi dùng nước này nấu bột như bình thường. 
Ngoài ra, bạn tập cho bé ăn hoa quả tươi như nạo chuối tiêu, uống nước cam, xoài xay…
Chúc các bạn nấu ăn cho thiên thần của mình đủ năng lượng và chất dinh dưỡng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét